Thực phẩm đóng hộp trở thành món ăn phổ biến và đóng vai trò không nhỏ trong cuộc sống của nhiều người khi tất cả đều bận rộn với guồng quay của công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, những sản phẩm đóng hộp chúng ta đang tiêu thụ có được đảm bảo tiêu chuẩn an toàn và đã được kiểm nghiệm đúng cách chưa? Hãy cùng VnTest tìm hiểu về những khái niệm kiểm nghiệm đồ hộp cũng như các chỉ tiêu an toàn và chất lượng thông qua bài viết dưới đây nhé.
TẠI SAO PHẢI KIỂM NGHIỆM ĐỒ HỘP? |
Thực phẩm đóng hộp rất đa dạng về mùi vị và chủng loại, đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều khách hàng.
Kiểm nghiệm thực phẩm đóng hộp để công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm đóng hộp là bước quan trọng và bắt buộc để cơ quan nhà nước có thể kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm đóng hộp, xem sản phẩm có đủ điều kiện lưu thông hay không.
CĂN CỨ PHÁP LÝ |
Việc kiểm nghiệm thực phẩm đóng hộp tham chiếu theo các quy định:
- Quyết Định 46/2007/QĐ-BYT
- Luật An toàn thực phẩm 2010
- Nghị định 15/2018/NĐ-CP
- QCVN 8 -1: 2011/BYT
- QCVN 8 -2: 2011/BYT
- QCVN 8 -3: 2011/BYT
CHỈ TIÊU KIỂM NGHIỆM |
HÌNH THỨC SẢN PHẨM
Yếu tố đầu tiên chúng ta cần phải quan tâm đến chính là hình thức bên ngoài của vỏ hộp. Đối với vỏ hộp đựng thực phẩm phải tuyệt đối nguyên vẹn, không bị han rỉ hay bóp méo ,phồng rộp hoặc biến dạng.
Đồng thời trên sản phẩm phải có đầy đủ tem nhãn mác và phải hiển thị rõ nét đầy đủ các thông tin sau:
- Cơ sở chế biến
- Tên sản phẩm
- Ngày sản xuất, hạn sử dụng,
- Cách sử dụng, bảo quản
- Thành phần
- Khối lượng tịnh, khối lượng cả bao bì…
Ngoài ra nếu sản phẩm là hàng đóng hộp nhập khẩu thì cần phải tiến hành dịch nhãn trước khi kiểm nghiệm.
► VnTest hỗ trợ tư vấn khách hàng cực kĩ và chuyên sâu trong vấn đề tem nhãn, hạn chế tối đa trường hợp bị trả hồ sơ về khi công bố. Liên hệ: 0965 338 523 để được tư vấn và nhận báo phí.
CHỈ TIÊU DINH DƯỠNG
Các yếu tố bao gồm: Protein, carbon , chất béo và một số loại vitamin A, D, E, K….
Một sản phẩm đóng hộp được coi là đảm bảo chất lượng là phải cung cấp đầy đủ giá trị dinh dưỡng cho người tiêu dùng. Mặc dù được đóng hộp nhưng sản phẩm đó vẫn phải đảm bảo giữ được các chất dinh dưỡng, không bị mất đi trong quá trình đóng hộp.
Tuy nhiên, có một vấn đề không thể tránh khỏi đó chính là việc đóng hộp thường liên quan đến nhiệt độ cao, các vitamin hòa tan trong chất béo như vitamin C và vitamin B có thể bị hỏng. Chính vì vậy mà các nhà sản xuất cần phải lưu ý kĩ về vấn đề này trong quá trình sản xuất thực phẩm đóng hộp của mình.
CHỈ TIÊU VI SINH
Đồ hộp không hư hỏng do hoạt động của vi sinh vật, không có vi sinh vật gây bệnh, lượng tạp trùng không quá qui định. Các chỉ tiêu vi sinh là:
- E.coli
- S.aureus
- Cl. perfringens
- Cl. botulinums
- TSBTNM-M
CHỈ TIÊU HÓA HỌC
Không vượt quá qui định về hàm lượng kim loại nặng, đảm bảo các chỉ tiêu về độ ẩm, chất béo, protein, carbohydrate, năng lượng,…; các chỉ tiêu về thành phần hóa học như nồng độ đường, acid, muối… Đồng thời không vượt hàm lượng về kim loại nặng:
- Thiếc: 100 – 200 mg/kg sản phẩm
- Đồng: 5 – 80 mg/kg sản phẩm
- Chì: không có
- Đảm bảo các chỉ tiêu về thành phần hóa học, chủ yếu như nồng độ đường, acid, muối…
CHỈ TIÊU CẢM QUAN
- Trạng thái: Lớp vecni còn nguyên vẹn, đảm bảo hình dạng hộp không bị bóp méo,…
- Màu sắc: Đảm bảo màu sắc đặc trưng của thực phẩm theo quy định của từng loại sản phẩm.
- Mùi vị: Hương vị được giữ nguyên, không có mùi ôi thiu hay mùi lạ.
KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM ĐÓNG HỘP Ở ĐÂU UY TÍN VÀ RẺ NHẤT? |
Đây chắc hẳn là điều rất nhiều khách hàng quan tâm và đắn đo. VnTest sẽ đảm bảo mang lại sự an tâm cho khách hàng với uy tín và năng lực kiểm nghiệm dẫn đầu thị trường.
VNTEST đạt chuẩn mực công nhận quốc tế theo ISO/IEC 17025:2017, mã công nhận là VILAS 1296.
Đội ngũ kiểm nghiệm viên được đào tạo chuyên sâu và nhiều kinh nghiệm, phong cách làm việc chuyên nghiệp, luôn sát cánh cùng người tiêu dùng và nhà sản xuất để giảm thiểu nguy cơ rủi ro, bảo vệ lợi ích khách hàng.
Hệ thống trang thiết bị thử nghiệm hiện đại, tiên tiến, nhập khẩu 100%
Đặc biệt hơn, VnTest là đơn vị có kinh nghiệm trong việc công bố sản phẩm thực phẩm đóng hộp, đội ngũ chuyên viên chuyên xử lý hồ sơ khó, không để tình trạng hồ sơ bị trả về.
► Liên hệ Hotline: 0965 338 523 để được tư vấn về thủ tục công bố cũng như các dịch vụ khác của VnTest.
VIỆN KIỂM NGHIỆM VÀ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG VNTEST
HOTLINE HỖ TRỢ TƯ VẤN DỊCH VỤ KIỂM NGHIỆM TOÀN QUỐC:
Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Số 7 ngách 168/21 đường Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Hotline: 0965.338.523; Điện thoại: 024.66.86.76.38
Email: vphn@vntest.vn
Chi nhánh tại Tp. Đà Nẵng: 47 Trần Đình Tri, phường Hoà Minh, quận Liên Chiểu, Tp.Đà Nẵng
Hotline: 0965 338 523
Email: vpdn@vntest.vn
Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh: Tầng 4 số 232/1/33 đường Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0965 338 523 ; Điện thoại: 028 6270 1386
Email: vpsg@vntest.vn
Tags: kiểm nghiệm thực phẩm