Dịch vụ thử nghiệm, kiểm nghiệm thực phẩm

KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM LÀ GÌ

Kiểm nghiệm thực phẩm là một trong các hình thức kiểm soát chất lượng và an toàn của thực phẩm, nhằm đảm bảo và nâng cao uy tín của nhà sản xuất cũng như quyền lợi của người tiêu dùng, ngăn ngừa các rủi ro gây ngộ độc thực phẩm. Việc kiểm nghiệm thực phẩm phải tuân theo Luật an toàn thực phẩm do Quốc hội ban hành theo nghị quyết số 51/2001/QH10, Nghị định 15/2018/NĐ-CP và các Thông tư, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho từng sản phẩm cụ thể do 03 Bộ là Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành.

KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM PHỤC VỤ NHỮNG MỤC ĐÍCH GÌ?

Kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm có vai trò vô cùng quan trọng, việc kiểm nghiệm, đánh giá các chỉ tiêu chất lượng và an toàn của sản phẩm thực phẩm là bắt buộc trong quá trình sản xuất, đặc biệt là giai đoạn sản xuất thử nghiệm của sản phẩm, trước khi đưa ra thị trường.

Đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, việc lấy mẫu, gửi mẫu kiểm nghiệm thường được thực hiện tại các công đoạn:

+ Kiểm nghiệm nguyên liệu để đánh giá nguyên liệu đầu vào có đạt chỉ tiêu chất lượng để sản xuất thành phẩm và đảm bảo an toàn hay không?

+ Kiểm nghiệm thành phẩm và bán thành phẩm, cũng như lấy mẫu vệ sinh/vi sinh các bề mặt sản xuất nhằm khẳng định phương pháp sản xuất đã đạt tối ưu và đạt an toàn thực phẩm.

+ Khi sản xuất ra thành phẩm cuối cùng thì kết quả kiểm nghiệm thành phẩm cũng thể hiện đặc điểm nổi trội về chất lượng, an toàn của sản phẩm. Khi doanh nghiệp công bố sản phẩm có các chỉ tiêu chất lượng nằm trong khoảng giá trị nhất định thì bắt buộc phải có kết quả kiểm nghiệm cho các chỉ tiêu chất lượng đạt trong khoảng giá trị đã công bố đó.

+ Theo quy định của pháp luật (Nghị định 15/2018/NĐ-CP) đối với sản phẩm thực phẩm nhập khẩu, sản phẩm thực phẩm sản xuất trong nước muốn đưa ra thị trường tiêu thụ bắt buộc phải công bố an toàn thực phẩm – trong đó quan trọng nhất là phải cung cấp các phiếu kết quả thử nghiệm các chỉ tiêu gây mất an toàn của sản phẩm đạt so với các chỉ tiêu trong các Quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn của sản phẩm thực phẩm tương ứng do Bộ Y tế và các Bộ liên quan ban hành.

KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM BAO GỒM CÁC HOẠT ĐỘNG

Những sản phẩm thực phẩm và sản phẩm liên quan bắt buộc phải có kết quả kiểm nghiệm gồm:

– Nông sản, thủy hải sản tươi sống;

– Thực phẩm sơ chế, chế biến;

– Nước uống, nước giải khát, bia rượu, nước ngọt các loại

– Bao bì chứa đựng thực phẩm (tiếp xúc trực tiếp);

– Dụng cụ có tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm;

– Phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, chất bảo quản, phẩm màu, …

Các chỉ tiêu phải kiểm nghiệm bao gồm các chỉ tiêu gây mất an toàn (dư lượng kim loại nặng, dư lượng độc tố nấm mốc, vi sinh vật, …) và các chỉ tiêu chất lượng (hàm lượng các chất dinh dưỡng, các chất tạo lên công dụng của sản phẩm, …).

Phương pháp thử áp dụng để kiểm nghiệm, đưa ra các thông số cho các chỉ tiêu là các phương pháp thử của Việt Nam (TCVN, QCVN), các phương pháp thử của quốc tế và các hội, hiệp hội phân tích, thử nghiệm như: ISO, Codex, FAO/FNP, IUPAC, AOAC, NF, EPA…

KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM TẠI VNTEST

Hướng tới là nhà cung cấp dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm hàng đầu tại Việt Nam, VNTEST luôn mong muốn mang lại cho doanh nghiệp sự hỗ trợ chuyên nghiệp và tốt nhất trong năng lực của Viện.

VNTEST đạt chuẩn mực công nhận quốc tế theo ISO/IEC 17025:2017 được công nhận bởi Văn phòng Công nhận chất lượng (BoA)– Bộ Khoa học và Công nghệ và thừa nhận ILAC-MRA bởi Hiệp hội công nhận phòng thí nghiệm quốc tế (ILAC) với mã công nhận là VILAS 1296.

Với đội ngũ kiểm nghiệm viên có tay nghề cao và nhiều kinh nghiệm và hệ thống trang thiết bị thử nghiệm hiện đại, phong cách làm việc chuyên nghiệp chúng tôi luôn sát cánh cùng người tiêu dùng và nhà sản xuất để giảm thiểu nguy cơ rủi ro, bảo vệ lợi ích khách hàng. Mong muốn mang lại kết quả chuẩn xác nhất và dịch vụ tốt nhất tới cho doanh nghiệp, hỗ trợ được doanh nghiệp trong các hoạt động chứng nhận sự phù hợp, đánh giá chất lượng, an toàn của sản phẩm và công bố chất lượng sản phẩm.

VNTEST luôn hướng tới chính sách chất lượng và cũng là phương châm hoạt động xuyên suốt đó là:

Thử nghiệm chính xác – Trả kết quả đúng hẹn – Được chấp nhận toàn cầu

VIỆN KIỂM NGHIỆM VÀ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG VNTEST

Điện thoại: 024 6686 7638

Email: info@vntest.vn

Địa chỉ: Số 7 ngách 21 ngõ 168 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội