Tự công bố sản phẩm là gì? Quy trình như thế nào | Thông tin và Kiến thức

tự công bố thực phẩm
Tự công bố thực phẩm khó hay dễ?

CÔNG BỐ SẢN PHẨM LÀ GÌ? TỰ CÔNG BỐ CÓ ĐƠN GIẢN KHÔNG?

Công bố sản phẩm

Công bố sản phẩm là bước bắt buộc phải làm trước khi doanh nghiệp đưa sản phẩm nhập khẩu hoặc sản phẩm sản xuất trong nước lưu thông trên thị trường Việt Nam.

Có thể nói việc công bố chất lượng sản phẩm chính là việc các doanh nghiệp phải làm và nếu không thực hiện sẽ bị xử phạt, chịu trách nhiệm trước cơ quan pháp luật.

Tự công bố sản phẩm

Công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hiện có 2 hình thức là tự công bố và đăng ký công bố. Tùy theo từng đối tượng sản phẩm mà doanh nghiệp thực hiện công bố hoặc tự công bố sản phẩm theo quy định của Nhà nước.

Tự công bố sản phẩm là 1 việc không đơn giản. Doanh nghiệp, cá nhân sẽ phải qua rất nhiều công đoạn để đảm bảo hồ sơ được chấp nhận và không gặp sai sót.

Đây là 1 quy trình phức tạp, là yêu cầu kĩ thuật cần phải vượt qua của rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những công ty mới bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh.

>> Xem thêm: Công bố thực phẩm trọn gói, uy tín ở Hà Nội và Hồ Chí Minh

ĐỐI TƯỢNG CẦN ĐĂNG KÝ CÔNG BỐ VÀ ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC PHÉP TỰ CÔNG BỐ

Đối tượng cần đăng ký công bố

Theo điều 6 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính Phủ ban hành, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm, đối tượng cần đăng ký công bố sản phẩm bao gồm:

  • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe
  • Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, thực phẩm dinh dưỡng y học
  • Sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ dưới 36 tháng tuổi
  • Phụ gia sản phẩm có công dụng mới hoặc không nằm trong nhóm phụ gia được phép sử dụng, không đúng đối tượng theo quy định của Bộ y tế.
>> Xem thêm: Kiểm nghiệm thực phẩm chức năng chuyên nghiệp

Đối tượng tự công bố

Căn cứ vào khoản 1 Điều 4 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, đối tượng nằm trong danh sách tự công bố chất lượng sản phẩm là:

  • Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn
  • Các loại phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến
  • Dụng cụ chứa/ bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm
  • Sản phẩm chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc sản phẩm phục vụ cho việc sản xuất sử dụng trong nội bộ, không tiêu thụ ra thị trường bên ngoài được miễn thực hiện tự công bố.

HỒ SƠ TỰ CÔNG BỐ GỒM NHỮNG GÌ VÀ NỘP Ở ĐÂU?

Hồ sơ gồm những gì?

Một tổ chức, cá nhân có nhu cầu tự đăng ký chất lượng sản phẩm của mình cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước, trong đó không thể thiếu những giấy tờ pháp lý sau đây:

  • Bản tự công bố sản phẩm: Bản này đã có sẵn theo mẫu 01 của Nghị định 15/2018/NĐ do Chính phủ ban hành, quý khách in và điền đầy đủ, chính xác thông tin theo mẫu.
  • Phiếu kiểm nghiệm kết quả chất lượng của sản phẩm được tự công bố trong vòng 12 tháng tính từ ngày kiểm nghiệm đến ngày nộp hồ sơ
  • Mẫu nhãn sản phẩm hoặc mẫu nhãn sản phẩm dự kiến
  • Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hay thành phần tạo nên công dụng đó
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

        |>> Xem ngay: Kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm uy tín ở Hà Nội

Nộp hồ sơ ở đâu?

Nếu như công bố hợp quy, doanh nghiệp phải gửi hồ sơ lên cơ quan chức năng nhà nước theo chỉ định thì hình thức tự công bố lại đơn giản hơn.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ, doanh nghiệp chỉ cần gửi lên cơ quan địa phương, tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương tương ứng.

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan sẽ lưu trữ và làm trung gian đăng tải thông tin cần thiết lên trang website chính thức của họ. Thông tin bao gồm tên công ty, bản tự công bố và toàn bộ sản phẩm doanh nghiệp đã tự công bố trước đó.

Sau khi công bố xong, các cán bộ xử lý hồ sơ sẽ đăng tải danh sách tự công bố sản phẩm lên website chính thức của cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm

Tra cứu danh mục tự công bố sản phẩm tại https://nghidinh15.vfa.gov.vn/Tracuu

tự công bố thực phẩm
Tư vấn thủ tục công bố nhanh chóng

LƯU Ý CẦN NHỚ TRONG QUÁ TRÌNH TỰ CÔNG BỐ

Để quá trình làm thủ tục tự công bố sản phẩm diễn ra thuận lợi, hạn chế tối đa khó khăn vướng mắc thì doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

  • Trong hồ sơ nộp đến cơ quan nhà nước để tự công bố, phải có tài liệu đi kèm còn hiệu lực đến thời điểm nộp hồ sơ. Tài liệu không còn hiệu lực sẽ bị trả về và không giải quyết dưới mọi lý do
  • Trường hợp doanh nghiệp, tổ chức có từ 2 cơ sở sản xuất trở lên mà sản xuất cùng sản phẩm thì chỉ cần nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước tại nơi đặt cơ sở sản xuất.
  • Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt. Nếu có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch thuật sang tiếng Việt và được công chứng.
  • Sau khi công bố mà cần đổi tên, xuất xứ, thành phần cấu tạo của sản phẩm thì phải tự công bố lại.
  • Tìm hiểu thật kỹ các chỉ tiêu an toàn thực phẩm trước khi tiến hành công bố để tránh sai sót gây bất lợi về sau.

tự công bố thực phẩm

VIỆN KIỂM NGHIỆM VÀ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG VNTEST

HOTLINE HỖ TRỢ TƯ VẤN DỊCH VỤ KIỂM NGHIỆM TOÀN QUỐC:

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Số 7 ngách 168/21 đường Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0965.338.523; Điện thoại: 024.66.86.76.38

Email: mkt.vntest@gmail.com

Chi nhánh tại Tp. Đà Nẵng: Tầng 2, Tòa nhà VINADCO BUILDING, Số 01-03 Hồ Quý Ly, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng

Hotline: 0965 338 523

Email: mkt.vntest@gmail.com

Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh: Tầng 4 số 232/1/33 đường Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0965 338 523 ;  Điện thoại: 028 6270 1386

Email: mkt.vntest@gmail.com

Tags: