Vi khuẩn E. Coli là gì? Đặc tính và cách phòng tránh | Thông tin và Kiến thức

Vi khuẩn E. Coli là vi khuẩn có trong nhóm các chỉ tiêu cần thử nghiệm của các sản phẩm thực phẩm. Để sản phẩm có thể công bố và lưu hành trên thị trường thì việc kiểm nghiệm là bắt buộc. Hãy cùng VnTest tìm hiểu kỹ hơn về chỉ tiêu vi khuẩn này qua bài viết dưới đây.

VI KHUẨN E. COLI LÀ GÌ?

Vi khuẩn E. Coli tên khoa học đầy đủ là Escherichia coli. E. Coli thuộc nhóm vi khuẩn hiếu khí sống trong đường tiêu hóa của người và động vật

Vi khuẩn ecoli cùng các vi khuẩn khác trong hệ vi khuẩn đường ruột góp phần vào nhiều chức năng quan trọng trong sự sống của con người, đặc biệt là hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch.

Vi khuẩn E. Coli

NGUỒN GỐC LÂY LAN CỦA E. COLI

Trâu, bò là ổ chứa và là nguồn lây quan trọng nhất của chủng vi khuẩn E. Coli.

Vi khuẩn theo phân trâu, bò ra ngoài môi trường và lây lan qua đường tiêu hóa do người ăn thực phẩm thịt gia súc không nấu đủ chín, sữa tươi không tiệt trùng, rau quả không rửa sạch hoặc uống nước bị nhiễm bẩn.

Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây lan trực tiếp từ người qua người nếu không giữ vệ sinh sạch sẽ. Mặc dù có thể bị tiêu diệt ở 70ºC  nhưng vi khuẩn ecoli lại có thể tồn tại trong đất đến hơn 2 tháng ở xứ lạnh.

LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI CỦA E. COLI

Lợi ích của E.coli

Ngăn chặn sự tấn công của các vi khuẩn xâm nhập vào hệ tiêu hóa;

Kích thích hệ miễn dịch của cơ thể;

Sản xuất các chất có lợi cho cơ thể, ví dụ vitamin K, biotin, folate;

Giúp chuyển hóa các chất đường.

Tác hại của E.coli

Vi khuẩn E.coli đi vào 1 một số cơ quan khác ngoài hệ tiêu hóa có thể gây ra một số bệnh như nhiễm trùng tiểu, viêm màng não…

Ngoài ra, có một số loài E. Coli có thể gây bệnh do chúng đã tiếp nhận các khả năng gây bệnh từ những vi khuẩn khác.

Đó là các loại ecoli gây bệnh đường ruột, trong đó nhóm cực kỳ nguy hiểm là nhóm EHEC (enterohemorrhagic Escherichia coli) gây tiêu chảy ra máu (viêm đại tràng xuất huyết) dẫn đến tán huyết và suy thận.

Tiêu chảy dạng thông thường do vi khuẩn ecoli không đáng ngại vì có thể chữa khỏi bằng cách cho uống dung dịch bù nước và điện giải ORESOL (nước biển khô) tương tự như các loại tiêu chảy do các nguyên nhân khác gây ra.

Tuy nhiên khi gặp trường hợp bệnh tiêu chảy ra máu có suy thận thì bệnh nhân cần được nhập viện điều trị, vì ở bệnh viện có đủ xét nghiệm để xác định chẩn đoán, có phương tiện để lọc máu trị suy thận và để xử lý tốt chất thải từ bệnh nhân, tránh lây lan cho cộng đồng.

CÁCH PHÒNG TRÁNH

Ăn uống hợp vệ sinh và rửa tay thường xuyên với xà phòng là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa các bệnh tiêu chảy nói chung và các bệnh do E. coli gây ra nói riêng.

Thức ăn cần phải được nấu cho chín cả bên ngoài lẫn bên trong, rau quả ăn sống phải được rửa sạch với nước sạch và chỉ uống sữa đã được tiệt trùng.

Ăn chín uống sôi, rửa tay với xà phòng trước khi chuẩn bị thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi làm vệ sinh cho trẻ nhỏ.

Trên là các phương pháp đơn giản, rẻ tiền, dễ thực hiện và có hiệu quả thực tế to lớn để phòng tránh các bệnh tiêu chảy bao gồm bệnh do vi khuẩn ecoli gây ra và các bệnh truyền nhiễm khác như bệnh tay-chân-miệng, cúm…

VÌ SAO CẦN KIỂM NGHIỆM E.COLI

Quy định bởi Luật an toàn thực phẩm

Luật an toàn thực phẩm Số 55/2010/QH12 của Quốc hội ngày 17/6/2010 qui định:

– Sản phẩm thực phẩm phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.

– Bảo đảm an toàn thực phẩm là trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Do đó kiểm nghiệm thực phẩm là hoạt động bắt buộc đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh và sản xuất thực phẩm, trong đó chỉ tiêu kiểm nghiệm liên quan đến vi khuẩn E. Coli là phải đảm bảo.

Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng

– Kiểm nghiệm thực phẩm là để đảm bảo sản phẩm thực phẩm có chất lượng đáp ứng yêu cầu.

– Kiểm nghiệm thực phẩm để xác định sản phẩm thực phẩm an toàn cho người sử dụng. Ví dụ:thực phẩm không chứa các vi sinh vật gây bệnh (Listeria , Salmonella, E.Coli), hoá chất độc hại (ví dụ: thuốc trừ sâu, chất cấm (Aurmine O)), phụ gia thực phẩm không được phép sử dụng trong thực phẩm…

Kiểm soát chất lượng

Kiểm nghiệm thực phẩm (trong đó có kiểm nghiệm chỉ tiêu liên quan đến vi sinh vật như E.Coli) dựa trên nguyên tắc kiểm nghiệm nguyên liệu và bán thành phẩm để tạo ra sản phẩm an toàn.

Kết quả kiểm nghiệm thực phẩm được sử dụng để công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật. Sản phẩm phải đáp ứng các yêu cầu pháp lý, ghi nhãn phù hợp, an toàn, có chất lượng cao, giữ được các đặc tính mong muốn đến thời điểm huỷ bỏ sản phẩm.

Nghiên cứu và phát triển sản phẩm

Các nhà sản xuất thường thuê có các đội ngũ nghiên cứu phát triển, cải tiến sản phẩm. Các sản phẩm mới trước khi được sản xuất rộng rãi luôn được kiểm nghiệm để đảm bảo chất lượng.

Kiểm nghiệm thực phẩm là hoạt động cần thiết để mô tả tính chất tổng thể của sản phẩm, xác định vai trò của mỗi thành phần và tính chất của thực phẩm bị ảnh hưởng như thế nào bởi các điều kiện xử lý và bảo quản khác nhau. Từ kết quả kiểm nghiệm, các nhà sản xuất thực phẩm sẽ điều chỉnh quy trình sản xuất và phát triển được sản phẩm 1 cách phù hợp nhất.

  | Xem thêm: Kiểm nghiệm thực phẩm trọn gói =>> gọi ngay Hotline: 0965 338 523 để được tư vấn chuyên sâu về các chỉ tiêu.

TẠI SAO NÊN KIỂM NGHIỆM Ở VNTEST

Hướng tới là nhà cung cấp dịch vụ kiểm nghiệm hàng đầu tại Việt Nam, VNTEST luôn mong muốn mang lại cho doanh nghiệp sự hỗ trợ chuyên nghiệp và tốt nhất trong năng lực của Viện.

VNTEST đạt chuẩn mực công nhận quốc tế theo ISO/IEC 17025:2017 được công nhận bởi Văn phòng Công nhận chất lượng (BoA)– Bộ Khoa học và Công nghệ và thừa nhận ILAC-MRA bởi Hiệp hội công nhận phòng thí nghiệm quốc tế (ILAC) với mã công nhận là VILAS 1296.

Với đội ngũ kiểm nghiệm viên có tay nghề cao và nhiều kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị thử nghiệm hiện đại, phong cách làm việc chuyên nghiệp, chúng tôi luôn sát cánh cùng người tiêu dùng và nhà sản xuất để giảm thiểu nguy cơ rủi ro, bảo vệ lợi ích khách hàng.

Ưu điểm khi kiểm nghiệm tại VnTest

Mong muốn mang lại kết quả chuẩn xác nhất và dịch vụ tốt nhất, hỗ trợ doanh nghiệp trong các hoạt động chứng nhận sự phù hợp, đánh giá chất lượng, an toàn và công bố chất lượng sản phẩm. VNTEST luôn hướng tới chính sách chất lượng và cũng là phương châm hoạt động xuyên suốt đó là:

    “Thử nghiệm chính xác – Trả kết quả đúng hẹn – Được chấp nhận toàn cầu”

VIỆN KIỂM NGHIỆM VÀ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG VNTEST

HOTLINE HỖ TRỢ TƯ VẤN DỊCH VỤ KIỂM NGHIỆM TOÀN QUỐC:

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Số 7 ngách 168/21 đường Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0965.338.523; Điện thoại: 024.66.86.76.38

Email: mkt.vntest@gmail.com

Chi nhánh tại Tp. Đà Nẵng: Tầng 2, Tòa nhà VINADCO BUILDING, Số 01-03 Hồ Quý Ly, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng

Hotline: 0965 338 523

Email: mkt.vntest@gmail.com

Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh: Tầng 4 số 232/1/33 đường Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0965 338 523 ;  Điện thoại: 028 6270 1386

Email: mkt.vntest@gmail.com

Tags: , ,